Cách điều trị viêm họng hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Cách điều trị viêm họng hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Đăng lúc: 27/10/2017 - 15:01

Viêm họng là một trong số những bệnh về đường hô hấp thường gặp nhất từ xưa đến nay. Điều trị viêm họng cấp tính không khó, nhưng do thiếu hiểu biết bệnh sẽ mạn tính và chuyển biến thành viêm họng hạt mạn tính – một căn bệnh khó chữa hơn nhiều, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của bệnh nhân. Bài viết này cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về bệnh viêm họng và hướng điều trị hiệu quả nhất.

1.     Triệu chứng và phân loại viêm họng

Viêm họng được phân thành viêm họng cấp, viêm họng mạn tính

Viêm họng cấp (hoặc gọi là viêm họng đỏ)

Triệu chứng ban đầu thường là: Cảm giác khô nóng và rát trong họng, nuốt nói cảm thấy vướng, sau đó tăng lên thành đau trong họng, nói khó hoặc nuốt khó, ho khạc nhưng thường không có đờm mà chỉ ra ít nước nhày. Bệnh nhân có thể thấy mệt mỏi, sốt nhẹ ớn lạnh; hoặc sốt cao 38 – 39 độ C trong viêm cấp tính hoặc kèm theo viêm Amidan, cúm nhiễm virut... Triệu chứng sổ mũi, ngạt mũi, hắt hơi, nhức đầu, ù tai thường kèm theo ở trường hợp viêm họng do cúm, dị ứng thời tiết, do lạnh... Khám họng thấy: toàn bộ hoặc một phần niêm mạc họng đỏ rực. Màn hầu, trụ trước, trụ sau và thành sau họng phù nề, đỏ thẫm. Ngoài ra còn có thể thấy: amidan viêm to, trên bề mặt amidan có chất nhầy trong. Khám các hạch vùng cổ dưới hàm có thể viêm tấy, đỏ, đau.


Bề mặt niêm mạc hong sưng đỏ, biểu hiện viêm họng cấp

Các triệu chứng trên có thể diễn biến 3 – 4 ngày rồi lui dần và mất đi do điều trị hoặc tự khỏi do sức đề kháng của cơ thể.

Viêm họng mạn tính

Triệu chứng cơ năng

Bệnh nhân cảm thấy khô họng, nóng rát trong họng hoặc có cảm giác ngứa họng, vướng họng nhất là khi ngủ dậy, phải cố khạc đờm, đằng hắng để làm long đờm, đờm dẻo và đặc thường tăng lên khi nuốt. Bệnh nhân thường phải khạc nhổ luôn, có ít nhầy quánh. Ho nhiều vào ban đêm, khi lạnh, nuốt hơi nghẹn. Tiếng nói bị khản trong giây lát, khạc hoặc hắng giọng thì tiếng trở lại bình thường. Khi uống rượu, hút thuốc lá nhiều, nói nhiều, triệu chứng trên càng trở nên rõ rệt.

Khám thực thể

Bệnh viêm họng mạn tính gồm 4 thể:


Hình ảnh cho viêm họng mạn (bề mặt họng nổi hạt)

- Một là: Viêm họng mạn tính xung huyết đơn thuần. Niêm mạc họng đỏ, nổi nhiều tia mao mạch máu.

- Hai là: Viêm họng mạn tính xuất tiết. Thành sau họng có tăng xuất tiết nhầy, trong, hơi dính vào niêm mạc, chảy từ vòm xuống hạ họng, tạm thời mất đi khi bệnh nhân nuốt. Niêm mạc họng cũng đỏ và nổi nhiều tia mao mạch máu.

- Ba là: Viêm họng mạn tính quá phát. Niêm mạc họng đỏ và dày lên. Tổ chức bạch huyết ở thành sau họng phát triển mạnh, quá phát thành từng đám to nhỏ không đều, màu hồng hoặc đỏ. Có khi tập trung thành một dải gồ lên ở phía sau và dọc theo trụ sau của amidan trông như một trụ sau thứ hai gọi là “trụ giả”. Thể này gọi là viêm họng hạt.

-Bốn là: Viêm họng teo. Niêm mạc họng teo dần, những tuyến nhầy dưới niêm mạc cũng teo đi làm cho niêm mạc họng từ đỏ thẫm biến thành màu hồng rồi nhợt nhạt, khô và đọng những vảy mỏng, vàng, khô bám vào từng chỗ. Niêm mạc họng trở thành mỏng, các trụ sau cũng teo biến đi làm cho họng trở nên rộng hơn. Viêm họng teo thường là viêm họng do nghề nghiệp hoặc ở người già hoặc ở những người trĩ mũi.

2.     Nguyên nhân viêm họng

80% nguyên nhân gây viêm họng là do virus

Do virus - vi khuẩn: Chủ yếu (80 %) là do virus, các loại virus có khả năng cao gây bệnh viêm họng gồm có: Rhinovirus, coronavirus và parainfluenza virus, Virus cúm A và cúm B, Virus adenovirus, virus Epstein-Barr (EBV), herpes simplex (HPV) thường gây ra lở loét lạnh... Ngoài ra còn do các loại khác nhau của vi khuẩn: tụ cầu, liên cầu trong đó có liên cầu khuẩn tan huyết b nhóm A gây nhiều biến chứng nguy hiểm, lậu cầu trùng, nấm ký sinh...

Do môi trường sống: Môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi, thiếu trong lành hay khí hậu, thời tiết thay đổi đột ngột, quá nóng hay quá lạnh khiến cơ thể chưa kịp thích nghi dễ gây bệnh.

Do yếu tố cá nhân: Những thói quen không tốt như ăn uống đồ quá lạnh, thực phẩm kém vệ sinh… hay thói quen vệ sinh răng miệng không sạch sẽ tạo điều kiện cho bệnh sinh sôi.

Do các bệnh tai mũi họng khác: Tai-mũi-họng là bộ phận cơ thể có liên quan mật thiết với nhau. Khi mắc những chứng bệnh về mũi khiến vi khuẩn, virus dễ tràn xuống họng gây viêm.

3. Điều trị viêm họng

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp có thể giúp chữa trị chứng bệnh viêm họng. Tuy nhiên thể trạng sức khỏe mọi người không giống nhau, vì vậy không phải liệu pháp chữa trị nào cũng an toàn có tác dụng hiệu quả đối với mọi đối tượng người bệnh. Dưới đây là 3 cách chữa trị bệnh viêm họng đang được áp dụng rộng rãi và ưu nhược điểm của từng phương pháp:

Điều trị viêm họng bằng thuốc kháng sinh:

   Đối với liệu pháp chữa trị này, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng một số loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, long đờm và một số loại thuốc hỗ trợ. Thông thường đối với bệnh nhân bị viêm họng cấp, các bác sỹ sẽ chỉ định các loại thuốc như:

– Nhóm thuốc kháng viêm NSAIDs  thường được dùng nhằm làm giảm những triệu chứng viêm, sưng, đau rát họng.

– Nhóm thuốc hạ sốt, giảm đau  hay được dùng để làm giảm những triệu chứng sốt, đau họng, khó nuốt.

– Nhóm thuốc kháng viêm corticosteroid được sử dụng trong trường hợp bệnh viêm họng đã diễn tiến nặng.

– Nhóm thuốc macrolid

– Nhóm thuốc beta-lactamin 

Ưu Điểm: Việc dùng thuốc có thể giúp người bệnh suy giảm nhanh chóng những triệu chứng bệnh trong một thời gian ngắn, chi phí điều trị thấp, thuốc tiện sử dụng…

Hạn Chế: Việc lạm dụng chữa trị bằng thuốc kháng sinh liều cao khiến bệnh nhân dễ gặp một số tác dụng phụ có hại như: đau dạ dày, tăng men gan… và đặc biệt là bệnh dễ dàng tái phát và nhờn thuốc.

Tránh lạm dụng thuốc tây khi trị viêm họng

Chữa trị viêm họng bằng một số thủ thuật:

   Một số thủ thuật y học thường được sử dụng để chữa trị chứng viêm họng như đốt hạt, nạo ổ viêm… Tuy nhiên, vì có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm họng hạt, nên để điều trị triệt để cần phải xác định được căn nguyên mới đem lại hiệu quả điều trị cao. Còn việc đốt họng hạt chỉ giải quyết tạm thời triệu chứng mà chưa điều trị được căn nguyên gây bệnh. Hơn nữa, việc đốt họng hạt rất dễ gây tình trạng sẹo ở họng, nhất là nếu đốt đi đốt lại nhiều lần. Sẹo họng khiến người bệnh rất khó chịu, luôn có cảm giác vướng ở vùng họng, hay gây tình trạng nghẹn, khó nuốt.

Trên thực tế, rất nhiều bệnh nhân dù được đốt họng hạt vẫn hay bị ho lại và tiếp tục mọc các hạt mới ở vòm họng. Không ít người bị viêm họng hạt được đốt họng hai, ba lần mà kết quả đâu vẫn hoàn đó, hạt mới vẫn mọc lên, chưa kể lại thêm vết sẹo ngay tại họng khiến họ càng khó chịu, lúc nào cũng có cảm giác nuốt vướng.

Ưu Điểm: Chữa trị nhanh chóng những triệu chứng bệnh…

Hạn Chế: Với kỹ thuật hiện đại chúng thường có chi phí cao, thời gian phục hồi sức khỏe lâu. Khi sử dụng thủ thuật khiến cơ thể mất nhiều máu, gây ảnh hưởng đến các mô xung quanh, đặc biệt là giọng nói, thậm chí bệnh vẫn có thể dễ dàng tái phát nếu người bệnh không có biện pháp kiêng đúng cách.

Điều trị viêm họng bằng thuốc đông y:

   Quan điểm điều trị bệnh viêm họng bằng đông y khác hoàn toàn với tây y, tây y lấy điều trị triệu chứng làm chính, hết triệu chứng tức là khỏi bệnh. Tuy nhiên điều trị viêm họng bằng phương pháp đông y đi sâu tìm hiểu căn nguyên của bệnh, việc điều trị sẽ tập trung giải quyết vấn đề nguyên nhân, đồng thời điều trị triệu chứng. Do vậy khi hết triệu chứng, các nguyên nhân gây bệnh cũng đã được giải quyết, âm dương cân bằng, sức đề kháng được nâng cao để chống lại tác nhân gây bệnh, bệnh khỏi một cách triệt để hoàn toàn không tái phát.

   Từ những phân tích trên đây, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu các vị thuốc từ đông y dựa trên kinh nghiệm dân gian và thông qua nghiên cứu lâm sàng của y học hiện đại phát hiện có 4 thảo dược tiêu biểu bao gồm: Rẻ quạt, bồ công anh, bán biên liên, sói rừng. Cả 4 thảo dược này từ xa xưa đã được ông cha ta sử dụng làm vị thuốc chính trong các bài thuốc trị viêm vọng, viêm đường hô hấp trên chúng được xếp vào nhóm thanh nhiệt tiêu độc, tán kết, tiêu đờm. Trên y học hiện đại thì 4 vị thuốc này được chứng minh có tác dụng ức chế các chủng virus, vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu hay gây các bệnh viêm đường hô hấp.

4 vị thảo dược giúp người bệnh thoát khỏi khản tiếng


Đặc biệt bộ phận dùng thân rễ rẻ quạt là vị thuốc được nhiều chuyên gia đánh giá như một loại thuốc kháng sinh đặc hiệu cho tất cả các nhóm bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp trên như: viêm amidan mạn và cấp tính, viêm thanh quản, viêm họng hạt, ngứa cổ, phát âm khản tiếng, ăn uống nuốt đau họng, cảm cúm, ho, sổ mũi...

Để hiểu hơn về công dụng của 4 vị thảo dược này trên nhóm bệnh viêm đường hô hấp, bạn đọc hãy xem phân tích của bác sĩ Phí Thái Hà qua đoạn video:

 

Tiêu Khiết Thanh thảo dược điển hình trong đông y điều trị viêm họng

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của y học ngày nay, các nhà khoa học đã kết hợp 4 vị thảo dược nói trên ứng dụng công nghệ hiện đại đã bào chế thành công chế phẩm dạng viên nén có tên Tiêu Khiết thanh. Sản phảm ra đời đem lại nhiều ưu điểm vượt trội cải thiện toàn diện các vấn đề ở bệnh nhân viêm họng nói riêng và viêm đường hô hấp nói chung.

Ưu điểm của Tiêu Khiết Thanh:

+ 100% các thành phần trong bài thuốc đều là những thảo dược thiên nhiên nên tuyệt đối an toàn không gây tác dụng phụ.

+ Hiệu quả điều trị cao, triệt để, ngăn chặn tái phát bệnh thành công

+ Sản phẩm được bào chế ở dạng viên nén tiện sử dụng phù hợp với mọi đối tượng bệnh nhân.

Đây là một trong số ít chế phẩm thảo dược nhận được sự đánh giá cao cả từ phía các chuyên gia và người bệnh.

Lắng nghe GS.TS Trần Hữu Tuân – Nguyên Viện phó Viện tai mũi họng Trung ương khẳng định tác dụng của Tiêu Khiết Thanh trên các bệnh lí viêm đường hô hấp trên.


Cô Nguyễn Ngọc Nga chia sẻ niềm vui khi thoát khỏi 7 năm gian nan với căn bệnh viêm thanh quản, viêm họng chỉ bằng thảo dược Tiêu Khiết Thanh 

Sản phẩm được nhiều giải thưởng giá trị từ giới truyền thông và người tiêu dùng

-        10/2017: Giải "Thương Hiệu Gia Đình Tin Dùng" do bộ Lao Động - Thương Bình & Xã Hội trao tặng. 

-        3 năm liên tục đạt danh hiệu "Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng" do Hội khoa học lương thực, thực phẩm Việt Nam bình chọn.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc có thể gọi về 0917.212.364 / 0917.211.556 (viber, zalo) để được hỗ trợ tư vấn và đặt mua Tiêu Khiết Thanh.

 

 DS Thu Phong


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng • avatar
  Hốih Đưu Gửi lúc 07:58 - 23/04/18
  Tôi đặt mua thuốc rồi không ai trả lời vậy.
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ ngay với bạn hoặc bạn cũng có thể để lại thông tin số điện thoại, địa chỉ, số lượng hộp hàng hoặc inbox thông tin cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và giao hàng tận nhà. Khi nào nhận hàng mới cần phải thanh toán. Nếu cần hỗ trợ nhanh, bạn vui lòng liên hệ 18006103 (MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI) / 0902207582 (ZALO/VIBER) nhé!
 • avatar
  Tran nam Gửi lúc 07:14 - 22/04/18
  Tv giup ah
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, cảm ơn bạn đã để lại thông tin. Nếu cần được tư vấn nhanh hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm Tiêu Khiết Thanh, vui lòng liên hệ hotline 18006103 (MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI) / 0902207582 (ZALO/VIBER) để được hỗ trợ nhanh nhất! Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn. Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  hiền Gửi lúc 10:10 - 29/03/18
  Em bị viêm xoang gần chục năm nay, thường hay bị đau rát vùng mũi. Mấy ngày gần đây thời tiết thay đổi nên e bị ho, uống thuốc tây và vả mật ong chanh đường đều k khỏi. Ho kết hợp vs viêm xoang làm e bị chảy nước mũi, đau rát mũi và viêm họng cấp tính. Liệu uống thuốc này e có giảm được viêm họng do viêm xoang không ạ? em cảm ơn!
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào em, với tình trạng của em thì em nên kết hợp điều trị viêm xoang với việm họng. Vì nếu không điều trị viêm xoang thì nước mũi chảy xuống lại làm em tái phát, lâu dần sẽ chuyển thành mãn tính.Em nên giữ gìn vệ sinh mũi sạch sẽ bằng nước muối sinh lý, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường, khi có dấu hiệu chảy nước mũi thì em có thể mua Loratadin uống để cầm ngay, tránh tình trạng viêm nhiễm đường họng. Ngoài ra em có thể kết hợp điều trị với Tiêu Khiết Thanh để đạt hiệu quả cao nhất.Để được tư vấn nhanh nhất em vui lòng liên hệ hotline: 0917212364/0917211556 (zalo,viber). Thân ái!
 • avatar
  Lê Văn Hoàng Gửi lúc 09:36 - 17/03/18
  chưa sủ dụng không biết hiệu quả thế nào
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết. Nếu cần được tư vấn nhanh hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm Tiêu Khiết Thanh, vui lòng liên hệ hotline 0917 212 364 / 0917 211 556 để được hỗ trợ nhanh nhất! Tiêu Khiết Thanh là sản pẩm hoàn toàn từ thảo dược với thành phần chính là rẻ quạt được kết hợp với một số thảo dược khác như: bán biên liên, bồ công anh, sói rừng… và bào chế dưới dạng viên uống giúp ngăn ngừa, giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp trên mạn tính. Với những thành phần như trên, Tiêu Khiết Thanh có tác dụng giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp trên mạn tính như viêm thanh quản, viêm amidan, khản tiếng, mất tiếng, hỗ trợ các biện pháp điều trị tiêu viêm, giảm sưng, giảm viêm thanh quản, giảm viêm họng, giúp làm trong sáng giọng nói. Đã rất nhiều bệnh nhân sử dụng và mang lại hiệu quả sau khi sử dụng sản phẩm Tiêu Khiết Thanh như trường hợp sau: http://bit.ly/bí_quyết_điều_trị_khàn_tiếng Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Xuanquang Gửi lúc 18:43 - 22/01/18
  Thuốc này bán ở đâu. Giá bao nhiêu. Ở huế có không ah?
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, sản phẩm Tiêu Khiết Thanh giá 165.000đ/hộp. Bạn có thể mua tại các nhà thuốc tây hoặc liên hệ hotline 0975.358.815 để được hỗ trợ tư vấn và đặt mua hàng. Thân ái!
 • avatar
  huynh Gửi lúc 21:21 - 11/01/18
  Tôi bi viêm hong 2nam rồi không khỏi thì dùng tiêu khiết thanh có tác dụng không vậy
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn. Bạn bị viêm họng lâu năm nên nhờn với các thuốc tây y nên hiệu quả điều trị không cao. Quan điểm điều trị bệnh viêm họng bằng đông y khác hoàn toàn với tây y, tây y lấy điều trị triệu chứng làm chính, hết triệu chứng tức là khỏi bệnh. Tuy nhiên điều trị viêm họng bằng phương pháp đông y đi sâu tìm hiểu căn nguyên của bệnh, việc điều trị sẽ tập trung giải quyết vấn đề nguyên nhân, đồng thời điều trị triệu chứng. Do vậy khi hết triệu chứng, các nguyên nhân gây bệnh cũng đã được giải quyết, âm dương cân bằng, sức đề kháng được nâng cao để chống lại tác nhân gây bệnh, bệnh khỏi một cách triệt để hoàn toàn không tái phát. Từ những phân tích trên đây, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu các vị thuốc từ đông y dựa trên kinh nghiệm dân gian và thông qua nghiên cứu lâm sàng của y học hiện đại phát hiện có 4 thảo dược tiêu biểu bao gồm: Rẻ quạt, bồ công anh, bán biên liên, sói rừng. Cả 4 thảo dược này từ xa xưa đã được ông cha ta sử dụng làm vị thuốc chính trong các bài thuốc trị viêm vọng, viêm đường hô hấp trên chúng được xếp vào nhóm thanh nhiệt tiêu độc, tán kết, tiêu đờm. Trên y học hiện đại thì 4 vị thuốc này được chứng minh có tác dụng ức chế các chủng virus, vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu hay gây các bệnh viêm đường hô hấp, làm mềm niêm mạc họng nên hỗ trợ viêm họng lâu năm không khỏi. Bạn có thể liên hệ số 0975358815 (Facebook, Zalo, Viber, điện thoại) để được tư vấn và hỗ trợ đặt mua Tiêu Khiết Thanh. Thân ái!
 • avatar
  Thanh nguyệt Gửi lúc 06:11 - 10/12/17
  Bé một tháng tuổi sử dụng được không ạ.
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, Bé 1 tháng tuổi chưa nên dùng Tiêu Khiết Thanh, bạn chú ý tăng sức đề kháng cho bé bằng cách bú sữa mẹ, giữ ấm, cho bé ngủ đủ, hoặc nên ưu tiên áp dụng các bài thuốc dân gian nhé.
QUẢNG CÁO