Tránh 5 món ăn gây trào ngược acid nếu bạn bị viêm họng

5 món ăn gây trào ngược dạ dày làm viêm họng thêm trầm trọng

Đăng lúc: 09/03/2018 - 10:12

Bạn biết không, có rất nhiều trường hợp bị viêm họng do trào ngược dạ dày – thực quản nhưng lại cứ nghĩ do ảnh hưởng của thời tiết hoặc cơ thể đang yếu nên mới nhiễm bệnh. Một vài món ăn vô tình gây trào ngược acid dạ dày sẽ làm bệnh viêm họng trở nặng hơn. Cùng tham khảo qua bài viết sau đây.

5 món ăn gây trào ngược dạ dày thực quản làm bệnh viêm họng thêm nặng

Đã rất nhiều các nghiên cứu y khoa chứng minh rằng, bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất dễ gây viêm họng mạn tính, viêm amidan và ung thư vòm họng. Trong dạ dày có chứa nhiều acid, enzym, dịch mật dùng để tiêu hóa thức ăn, nhưng khi bị trào ngược lên thực quản, các chất này sẽ gây phù nề niêm mạc thực quản, viêm xoang, viêm đường thở và viêm họng. Hạn chế các món ăn sau, bệnh trào ngược sẽ thuyên giảm, viêm họng cũng dễ dàng điều trị hơn.

1. Cà chua

 https://viemthanhquan.com.vn

Cà chua làm tăng trào ngược acid dạ dày, tăng nguy cơ viêm họng

Chứa lượng lớn acid citric và malic, cà chua và các chế phẩm từ cà chua - bao gồm nước sốt, súp, nước trái cây, ... - có thể làm cho dạ dày gia tăng tiết acid. Chuyên gia sinh học, Tiến sĩ Jeremy Tian, nhà khoa học nghiên cứu cao cấp tại USANA Health Sciences cho biết: “Khi nồng độ quá cao, hơi acid trong dạ dày có thể bị đẩy lên thực quản”. Theo một chuyên gia khác, bác sỹ Christine Frissora cho biết: “Nếu bạn ăn các món ăn nhiều dầu mỡ và muốn dùng cà chua cho bớt ngán thì hãy dừng lại ngay. Cà chua chỉ làm tăng tình trạng đầy hơi, chướng khí mà thôi. Thay vào đó, hãy thử ăn kèm một ít rau tươi”.

2. Hành

"Tránh xa hành!”, Tiến sĩ Jeremy Tian nói: "Không chỉ làm giảm áp lực của cơ vòng thực quản dưới (LES) dẫn tới khó phân tách dạ dày ra khỏi thực quản, mà chính các thành phần chống oxy hóa trong hành (bình thường rất có lợi) lại tác động lên lớp nhày bảo vệ, làm bào mòn dạ dày. Vậy nên nếu bạn thực sự đam mê hành củ, bạn có thể thử ăn các hành lá nhỏ hơn với số lượng ít để hạn chế sự ảnh hưởng đến bệnh trào ngược dạ dày.

3. Đồ uống có ga

Bác sĩ Jeremy Tian đặt ra câu hỏi: “Tại sao khi uống các loại nước trái cây, nước ngọt, bạn thường xuyên bị ợ ​​nóng sau đó? Khí giải phóng từ đồ uống có ga làm tăng áp lực dạ dày”. Về cơ bản, tất cả các bong bóng bắt đầu đẩy căng dạ dày của bạn, và buộc cơ vòng thực quản mở ra. Và bất kỳ khí ga nào cũng đều không tốt cho dạ dày của bạn, soda có thể gây ra nhiều vấn đề nhất. Nhiều loại nước hay đồ ăn chứa caffein (có thể gây ra các triệu chứng trào ngược acid) cũng có tính acid cao, Tian cho biết thêm. Bệnh viêm họng sẽ thật tồi tệ nếu bạn uống soda liên tục bởi khi đó, dạ dày chỉ có độ pH khoảng từ 2,5 - 3,7.

4. Rượu

Kicking là một thức uống có thể giúp bạn thư giãn tinh thần. Nabeel Farooqui, trợ lý giáo sư về dị ứng và miễn dịch học tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học bang Ohio, Mỹ cho biết, acid dạ dày có thể trào ngược lên thực quản. Khi chữa trị cho bệnh nhân trào ngược acid để ngăn ngừa tình trạng bệnh gây ra tổn thương thực quản và các triệu chứng hô hấp, Nabeel Farooqui nhận ra rằng những ai có thói quen uống rượu, thì chính họ đang tạo một cuộc tấn công âm thầm vào thực quản. Ông cho biết, rượu gây trào ngược không khác đồ uống có ga như bia hay sâm banh.

5. Đồ ăn cay nóng

 https://viemthanhquan.com.vn

Đồ ăn cay nóng kích thích dạ dày

Đây là những loại thực phẩm phổ biến nhất mà bệnh nhân trào ngược acid than phiền. Theo bác sĩ Christine Frissora, nguyên nhân là thực phẩm có nhiều gia vị cay nóng sẽ gây kích thích thực quản. Nếu món ăn có hành tây (hoặc nhiều gia vị khác như tiêu, ớt…), chúng có thể đóng góp phần vào bất kỳ triệu chứng trào ngược nào.

Sử dụng thảo dược trị viêm họng trước khi quá muộn

Muốn khỏi viêm họng, người bệnh cần điều trị dứt điểm bệnh trào ngược dạ dày. Trào ngược có thể trị khỏi hay không phụ thuộc rất lớn vào sự kiên trì của người bệnh. Bạn biết đấy, tùy vào mức độ bệnh mà thời gian trị liệu có thể vài tháng đến vài năm. Trong thời gian chữa bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt rất nghiêm ngặt:

-         Thường xuyên dùng muối pha nước ấm để làm sạch khoang miệng lẫn cổ họng. Thực hiện việc này hàng ngày sẽ làm giảm sự tấn công của vi khuẩn và chống viêm cho cuống họng.

-         Tránh ăn nhiều dầu mỡ, socola, từ bỏ thức uống kích thích và thuốc lá hay những thức ăn quá cay nóng vì chúng là tác nhân làm giảm độ co thắt của cơ thắt tâm vị hoặc gây kích ứng.

-         Sử dụng thêm sản phẩm thảo dược Tiêu Khiết Thanh giúp củng cố niêm mạc họng, thanh quản, tránh sự kích ứng quá mức do acid trào ngược lên.

 https://viemthanhquan.com.vn

Tiêu Khiết Thanh giúp nâng đỡ niêm mạc ngừa viêm họng

Tiêu Khiết Thanh là thành quả nghiên cứu, kiểm chứng của rất nhiều các chuyên gia Tai Mũi Họng đầu ngành và được Bộ y tế cấp phép lưu hành trên thị trường suốt từ năm 2009. Tiêu Khiết Thanh có thành phần 100% từ thảo dược thiên như: xạ can (rẻ quạt), bồ công anh, bán biên liên, sói rừng hiệp lực tác dụng thanh nhiệt giải độc, kháng khuẩn, kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn, virus… làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm họng khản tiếng, tiêu diệt cả gốc và ngọn dứt điểm ngọn nguồn của bệnh.

Giáo viên bị đau họng, khản tiếng có dùng Tiêu Khiết Thanh được không? PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương giải đáp trong video sau đây!

Khánh Vũ


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO