Hạt xơ dây thanh ảnh hưởng đến giao tiếp như thế nào? Xem ngay tại đây!

Hạt xơ dây thanh ảnh hưởng đến giao tiếp như thế nào?

Đa phần mọi người khi bị hạt xơ dây thanh đều phản hồi họ cảm thấy vô cùng khó chịu với các triệu chứng và ảnh hưởng mà bệnh gây ra. Họ không thể giao tiếp như bình thường, thậm chí có người còn không thể nói chuyện. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những triệu chứng và ảnh hưởng của bệnh.

Các triệu chứng hạt xơ dây thanh thường gặp

Khi nhắc tới hạt xơ dây thanh, chúng ta sẽ hình dung ra các hạt tấm nhỏ, xơ cứng mọc đầy hai dây thanh quản làm dây thanh không thể rung động nhịp nhàng gây khản tiếng. Ngoài khản tiếng, người bệnh còn gặp những triệu chứng nào?

 Hình ảnh hạt xơ dây thanh

Hình ảnh hạt xơ dây thanh

Triệu chứng cơ năng

Hạt xơ dây thanh không gây đau họng, mà thường chỉ gây ra triệu chứng điển hình là khản tiếng. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do sự xuất hiện của các khối u trên dây thanh khiến thanh môn khép không kín, do đó hai dây thanh rung không đều. Mức độ khản giọng tùy thuộc vào kích thước hạt xơ, đặc biệt chúng tăng lên khi bị cảm lạnh, hay sử dụng giọng nói quá mức (la lớn, hát karaoke,…).

Một số trường hợp thậm chí còn bị mất tiếng, nói nhanh mệt, không thể nói lớn, đau ngực khi nói, nói gắng sức,… ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và giao tiếp hàng ngày.

Triệu chứng thực thể

Chỉ dựa vào biểu hiện bên ngoài thì không thể chẩn đoán chính xác là hạt xơ dây thanh được, thông thường cần kết hợp với quan sát tổn thương thực thể. Đối với hạt xơ dây thanh sẽ có đặc điểm:

- Hạt xơ mọc đối xứng hoặc gần đối xứng 2 bên và kích thước tương đương nhau.

- Hạt xơ có màu hồng nhạt.

- Chân hạt xơ thường rộng và nhìn giống như một khối mô gắn hờ (lỏng lẻo) trên mép dây thanh.

Vậy khi đang có các triệu chứng của hạt xơ dây thanh thì người bệnh sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

>>Xem thêm: Phẫu thuật nội soi vi phẫu cắt hạt xơ dây thanh có ưu điểm gì?

Bệnh hạt xơ dây thanh gây ảnh hưởng như thế nào?

Theo các chuyên gia thì hạt xơ dây thanh thường gặp ở những đối tượng phải sử dụng giọng nói nhiều như giáo viên, ca sĩ, diễn giả, người dẫn chương trình, người bán hàng, người bị viêm thanh quản mạn tính… Đây vốn là các tổn thương lành tính, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời là có thể gây ra nhiều biến chứng do hạt xơ dây thanh nguy hiểm với bệnh nhân như:

– Mất giọng: Khi bị bệnh hạt xơ dây thanh ở mức độ nặng thì tình trạng khản tiếng thường trở nên nghiêm trọng hơn, họ sẽ bị mất giọng, không thể giao tiếp nói chuyện, giao lưu, ảnh hưởng đến công việc, học tập và cuộc sống.

– Bị sưng họng: Bệnh nhân mắc hạt xơ dây thanh quản sẽ thường gặp tình trạng sưng họng, nuốt thức ăn sẽ có cảm giác đau rõ rệt.

 Bệnh hạt xơ dây thanh gây khản tiếng, mất giọng

Bệnh hạt xơ dây thanh gây khản tiếng, mất giọng

– Ở giai đoạn sau, khản tiếng sẽ dần nghiêm trọng và xuất hiện liên tục, nguy hiểm hơn còn có thể xuất hiện tình trạng máu dính trong đờm, cổ mọc hạch nhiều dần lên.

– Ảnh hưởng tới chất lượng công việc, đặc biệt với những người mà tính chất công việc phải dùng giọng nói nhiều thì điều đó vô tình làm giảm hiệu suất công việc, thậm chí có nhiều người phải bỏ việc do không thể đáp ứng yêu cầu.

– Hạt xơ dây thanh không chỉ ảnh hưởng đến việc giao tiếp mà còn có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như dẫn tới bệnh viêm dây thanh quản, polyp dây thanh quản, biến chứng đường thở, xuất huyết thanh quản.

Nói đến ảnh hưởng của hạt xơ dây thanh, chúng ta không thể bỏ qua trường hợp chị Vi Thị Hoan (SN 1974, trú tại 198 đường Ngô Quyền, phường Đông Kinh, TP. Lạng Sơn – SĐT: 0336.922.849). Làm nghề bán phở, phải tiếp xúc với khói than rồi phải nói chuyện nhiều với khách hàng, sau khoảng 3 năm, thì cổ họng của chị gặp vấn đề. Một lần chị đi hát giao lưu về, giọng khản đặc, không nói được rồi rè rè suốt mấy năm liền. Chị kể: “Từ lúc bị hạt xơ dây thanh không nói được tôi buồn lắm. Tôi tự chữa bằng thuốc nọ thuốc kia mong sao có thể tiếp tục bán hàng. Thuốc uống các kiểu không khỏi, tự nhiên tôi nghĩ tới căn bệnh ung thư. Cứ tối nằm ngủ là lo nghĩ miên man. Tôi nói với con rằng, giờ có thuốc chữa hết bao nhiêu tiền mẹ cũng chữa. Tôi đã thấy nhiều người đi cắt, đi đốt hạt xơ nhưng vẫn không nói được nên rất lo lắng. Khản tiếng mãi thế thì làm ăn buôn bán cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều”.

 Hạt xơ dây thanh khiến chị Hoan rất mệt mỏi và lo lắng

Hạt xơ dây thanh khiến chị Hoan rất mệt mỏi và lo lắng

Như vậy, những nguy hại của hạt xơ dây thanh ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt và công việc của người bệnh. Do đó, nếu có những triệu chứng của hạt xơ dây thanh thì người bệnh cần phải đi thăm khám ngay tại các phòng khám chuyên khoa để tránh bệnh nặng hơn, gây khó khăn cho công tác chữa trị.

Phương pháp chữa trị hạt xơ dây thanh

Với bệnh hạt xơ dây thanh thì bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị bảo tồn là chính, không cần mổ. Đầu tiên, bạn cần thay đổi cách nói, chấm dứt việc lạm dụng giọng nói. Chuyên gia sẽ kê thêm cho bạn thuốc điều trị các bệnh nội khoa kèm theo như trào ngược dạ dày, dị ứng. Bước quan trọng nhất nhưng lại thường bị nhiều người bỏ qua khi điều trị là luyện giọng. Luyện giọng giúp lấy hơi, phát âm tốt hơn, giảm cường năng thanh quản, giảm lực va đập dây thanh khiến điểm tiếp xúc dây thanh mất đi. Tuy nhiên, phương pháp điều trị trên chỉ giúp giảm các triệu chứng mà không thể giải quyết tận gốc hạt xơ, do đó, bệnh rất dễ tái phát. Trường hợp hạt xơ to, chuyên gia sẽ chỉ định cho bệnh nhân phẫu thuật.

 Điều trị hạt xơ dây thanh

Điều trị hạt xơ dây thanh

Chỉ phẫu thuật khi điều trị bảo tồn không khỏi. Sau phẫu thuật hạt xơ dây thanh, khản tiếng có thể tái phát nên bệnh nhân cần hạn chế nói trong một thời gian để thanh quản được phục hồi. Trường hợp phải thường xuyên nói nhiều, người bệnh nên sử dụng các thiết bị trợ âm nhằm khuếch đại tiếng.

>>Xem thêm: Chuyên gia tư vấn: Hạt xơ dây thanh quản chữa như thế nào?

Cải thiện bệnh hạt xơ dây thanh nhờ vào Tiêu Khiết Thanh

Tuy nhiên, khi người bệnh đã đi khám chuyên khoa, uống theo đơn thuốc mà tình trạng hạt xơ dây thanh vẫn có nguy cơ tái phát hoặc bị kháng thuốc nên không phát huy được hiệu quả, thì có thể tìm hiểu và tham khảo thêm cách hỗ trợ điều trị căn bệnh này bằng Y học cổ truyền (Đông Y), một phương pháp khá bền vững khi có thể tác động vào gốc rễ, căn nguyên.

Với bài thuốc chữa hạt xơ dây thanh này, người bệnh không cần phải dùng tới phương pháp phẫu thuật, tránh được những biến chứng có thể xảy ra, đồng thời vẫn có thể chữa lành các tổn thương vùng họng nhờ vào các thành phần thảo dược thiên nhiên. Từ xa xưa, chúng đã được dùng để chống viêm, diệt khuẩn rất hữu hiệu. Sự kết hợp của Y học cổ truyền, ứng dụng các bài thuốc từ thiên nhiên, dược liệu sạch được tinh chiết và sản xuất thành các viên nén giúp rất dễ uống và tiện dụng. Người bị hạt xơ dây thanh lâu ngày nên lựa chọn để làm giảm xơ cứng vùng sẹo dây thanh do hạt xơ, thu nhỏ kích thước hạt xơ…

 Tiêu Khiết Thanh giúp cải thiện giọng nói khi bị hạt xơ dây thanh

Tiêu Khiết Thanh giúp cải thiện giọng nói khi bị hạt xơ dây thanh

tu-van

Sự lựa chọn ưu việt trong dòng sản phẩm này đó là Tiêu Khiết Thanh – Với thành phần là rẻ quạt kết hợp cùng 3 thảo dược quý khác là bán biên liên, sói rừng, bồ công anh; giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng khản tiếng, mất tiếng do hạt xơ dây thanh. Tiêu Khiết Thanh giúp tiêu viêm, giảm sưng, làm mềm niêm mạc, giảm xơ hóa, ngăn ngừa sự tái phát của các bệnh lý liên quan đến thanh quản, giúp giọng nói trong trẻo hơn.

Như chị Hoan, chị chạy chữa khắp nơi, mua hết hơn 2 triệu tiền thuốc đem về uống trong 20 ngày nhưng tình trạng khản tiếng vẫn không cải thiện gì, giọng nói vẫn hụt hơi, thều thào. Nhưng từ khi bỏ hết tất cả chuyển sang uống độc lập Tiêu Khiết Thanh thì tình trạng của chị đã cải thiện sau 5 hộp sử dụng.

Lần gần đây nhất chị Hoan trở lại bệnh viện để khám. Điều tuyệt vời là hạt xơ đã teo nhỏ tới 60%, mềm hơn chứ không còn xơ hóa nữa. Dây thanh quản đã khép kín lại với nhau và hoạt động gần như bình thường. Bác sĩ hỏi chị đã uống gì, chị thật thà giới thiệu Tiêu Khiết Thanh. Bác sĩ nói rằng hạt xơ tiêu nhỏ rồi thì không cần phải phẫu thuật nữa khiến chị rất vui mừng.

Xuất hiện nhiều năm trên thị trường, Tiêu Khiết Thanh được đông đảo người tiêu dùng và các chuyên gia đánh giá tích cực.

Chia sẻ của người dùng Tiêu Khiết Thanh

Nói đến hạt xơ dây thanh, chúng ta không thể không nhắc tới trường hợp của chị Nguyễn Thị Hà (Số 6, ngõ 112/29 phố Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Sau khi cắt hạt xơ dây thanh, chị Hà đã được một người đồng nghiệp khuyên dùng sản phẩm Tiêu Khiết Thanh, chị chia sẻ:

 

>>Xem thêm: Kinh nghiệm cải thiện hạt xơ dây thanh bằng Tiêu Khiết Thanh của chị Lan TẠI ĐÂY

Lưu ý: Tác dụng sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

mua-ngay

Chuyên gia đánh giá về Tiêu Khiết Thanh

Bị hạt xơ dây thanh có nguy hiểm không là lo lắng của khá nhiều người hiện nay. Tiêu Khiết Thanh dùng cho những đối tượng nào? Sử dụng trong bao lâu để có hiệu quả tốt nhất? Câu trả lời sẽ được chuyên gia Nguyễn Ngọc Phấn giải đáp qua video:

>>Xem thêm: TS Phí Thái Hà giải đáp cách chữa viêm thanh quản tại nhà TẠI ĐÂY

Như vậy bạn đã hiểu hơn về triệu chứng và những ảnh hưởng của bệnh hạt xơ dây thanh rồi phải không? Nếu có thắc mắc về bệnh hoặc muốn đặt mua Tiêu Khiết Thanh  xin vui lòng liên hệ tới số tổng đài 1800.6214 (miễn cước gọi)/ kết bạn Zalo/ Viber: 0917.212.364  hoặc để lại thông tin liên lạc và tình trạng bệnh ở dưới đây, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

Khánh Vũ


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx