Nguyên nhân gây khàn tiếng không ngờ lại do ăn quá nhiều hạt bí, hạt dưa

Nguyên nhân gây khàn tiếng không ngờ lại do ăn quá nhiều hạt bí, hạt dưa

Mặc dù Tết đã trôi qua cả tháng trời nhưng dư âm của ngày Tết vẫn còn. Dư âm ấy không phải là những cuộc gặp mặt vui chơi mà đó là tình trạng khàn tiếng, mất tiếng. Hỏi rõ nguyên nhân gây khàn tiếng, ai cũng trả lời do ăn quá nhiều hạt dưa, hạt bí, hướng dương... Các loại hạt này mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nếu khi ăn chúng quá nhiều hoặc uống cùng bia rượu, hút thuốc lá hoặc nói quá nhiều sẽ rất dễ gây đau họng khàn tiếng.

Đặc điểm dinh dưỡng của các loại hạt

- Hạt dưa hấu: Có tác dụng lợi tiểu, dưỡng da, chống oxy hóa và chống mệt mỏi, có thể dùng làm bữa ăn nhẹ xen kẽ cho người tiểu đường do có tác dụng điều hòa đường huyết, kích thích hệ thần kinh và hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Dầu từ hạt dưa hấu giúp nuôi dưỡng da và giữ da khỏe mạnh, đàn hồi tốt.

 Các loại hạt ngày Tết có thể gây khàn tiếng

Các loại hạt ngày Tết có thể gây khàn tiếng

- Hạt hướng dương: Là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời, giúp cơ thể chống lại sự tổn thương tế bào và ngăn sự oxy hóa của cholesterol, nhờ đó giảm các bệnh lý do viêm (như viêm khớp, viêm xương, hen suyễn...).

Lượng phytosterol trong hạt hướng dương cao chỉ sau hạt mè, giúp cạnh tranh hấp thu với cholesterol, chống xơ vữa động mạch và một số bệnh ung thư.

- Hạt bí ngô: Hàm lượng chất béo không no trong hạt bí ngô rất cao và chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng tốt cho bệnh nhân thấp khớp; được nhắc đến với tác dụng phòng ngừa phì đại tiền liệt tuyến, loãng xương ở nam, sỏi thận, ngừa bệnh tim mạch và tăng khả năng hoạt động của não.

- Hạt điều: Chứa khá nhiều chất béo và được xem là chất béo có lợi do thành phần các chất béo theo đúng tỉ lệ tốt nhất cho cơ thể. Trong hạt điều cũng chứa những acid béo có lợi giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch; nhiều magiê giúp hệ cơ xương khỏe mạnh, có vai trò chống cao huyết áp, vọp bẻ, đau nửa đầu, căng thẳng, mệt mỏi, uể oải.

Do chứa nhiều đồng nên hạt điều giúp mạch máu đàn hồi tốt, phát triển mô liên kết ở cơ xương, giúp cơ thể sử dụng sắt hiệu quả, sinh melanin của da. Tuy vậy, không nên ăn một lúc quá nhiều hạt điều vì sẽ gây ra béo phì, đồng thời hàm lượng oxalate trong hạt điều cao không thải trừ kịp sẽ gây sỏi thận và sỏi mật.

- Hạt dẻ: Là loại hạt chứa nhiều Vitamin B6 nhất, có tác dụng cải thiện quá trình chuyển hóa protein và tăng cường miễn dịch, giúp giảm nồng độ homocysteine máu, rất giàu chất xơ nên tốt cho hệ tiêu hóa. Hạt dẻ còn chứa chất chống stress và chống viêm polyphenol nhiều nhất trong các loại rau, trái cây có cùng trọng lượng; chứa nhiều lutein nên tốt cho mắt và mạch máu. Tuy nhiên, những người có tiền căn dị ứng đậu phộng nên thận trọng khi ăn loại hạt này.

- Hạnh nhân: Chứa nhiều vitamin E có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và các loại vitamin B giúp xả stress. Đây là loại thức ăn lý tưởng trong chế độ ăn cho người bị tiểu đường và các bệnh rối loạn glucose niệu. Nhờ chất xơ cao nên có lợi cho đường tiêu hóa cũng như tim mạch.

 Các loại hạt chứa rất nhiều dầu béo dễ bị oxy hóa gây khàn tiếng

Các loại hạt chứa rất nhiều dầu béo dễ bị oxy hóa gây khàn tiếng

- Đậu phộng: Là nguồn cung cấp acid béo không no quan trọng, đồng thời được xếp hạng tốt trong các loại thức ăn giúp bảo vệ tim mạch, giúp tăng tuần hoàn não, giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn ngừa ung thư trực tràng, bệnh sỏi mật, sa sút trí tuệ.

>>Xem thêm: Giáo viên nói nhiều bị khàn tiếng ngỡ phải nghỉ dạy. Hãy yên tâm với bí kíp này!

Nguyên nhân gây khàn tiếng do ăn quá nhiều hạt

Ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam không thể thiếu các loại hạt trên. Những loại hạt này không chỉ là món ăn chơi vui miệng mà còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người nếu được sử dụng một cách hợp lý. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chúng thường dễ bị ho, khàn tiếng bởi đa số mọi người chỉ bóc lớp vỏ ngoài và sử dụng cả lớp vỏ lụa - lớp vỏ gây kích thích niêm mạc họng. Nhiều người không chỉ ăn ngày Tết mà sau Tết, do mua quá nhiều nên còn dư thừa, cố gắng tiếp tục ăn vì “tiếc của”. Hệ quả là khàn tiếng mãi không khỏi. Không chỉ vậy, các loại hạt này rất giàu chất béo (chứa khá nhiều dầu), đạm và ít tinh bột. Do đó, việc sử dụng hạt hay dầu từ các hạt giàu chất béo cần phải hợp lý trong khẩu phần ăn thì mới mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngược lại, nếu sử dụng quá nhiều mà không cân đối khẩu phần ăn thì rất dễ gây hại cho sức khỏe.

 Nguyên nhân gây khàn tiếng do ăn quá nhiều hạt

Nguyên nhân gây khàn tiếng do ăn quá nhiều hạt

Trong bảo quản và sử dụng các loại hạt trên, cần chú ý tránh nhiễm nấm Aspergillus vì nó có thể sinh ra độc tố gây ung thư. Nấm Aspergillus thường phát triển trên ngũ cốc, nhất là khi để quá lâu hoặc bảo quản trong điều kiện không bảo đảm. Các hạt giàu chất béo có chứa dầu nên nếu để lâu trong không khí cũng dễ bị oxy hóa các acid béo, tạo ra những hợp chất độc và làm cho hạt có vị gắt dầu. Trong khi đó, dù đã hết Tết nhưng hạt dưa, hạt bí vẫn còn và mọi người vẫn tiếp tục ăn dù không biết chúng đã bị oxy hóa hay nhiễm nấm mốc chưa.

Khi ăn những loại hạt trên, lượng chất béo trong hạt sẽ kích thích niêm mạc họng (nhất là những hạt bảo quản không tốt để chất béo bị biến đổi thành những chất oxy hóa có hại), do đó cần hạn chế uống nước lạnh, bia rượu, hút thuốc lá, nói quá nhiều... cùng lúc ăn các hạt, bởi đây là những yếu tố gây kích ứng họng nhiều hơn làm cho bạn dễ bị mất tiếng, khàn giọng.

>>Xem thêm: Cách chữa khàn tiếng không uống thuốc

Sản phẩm thảo dược cải thiện khàn tiếng kéo dài

Các loại hạt ngày Tết rất nhiều dinh dưỡng nhưng cũng là nguyên nhân gây khàn tiếng kéo dài khiến nhiều người vẫn còn đau họng, khàn tiếng mặc dù Tết đã qua rất lâu. Nếu bạn muốn thoải mái thưởng thức những thứ hạt béo ngậy, bùi bùi này mà không lo gặp các vấn đề về họng, hãy uống nhiều nước ấm. Uống nước ấm có tác dụng làm dịu cổ họng bị đau và khô. Nước và các chất lỏng có tác dụng giúp cổ họng của bạn được bôi trơn, ẩm ướt nên có thể nuốt dễ dàng hơn. Ngoài ra, nên ăn các loại thức ăn mềm, lỏng giúp giảm kích thích niêm mạc họng, giảm ho và đau họng. Tuy nhiên nếu khi ăn các loại hạt này, bạn không chú ý bù nước để không may bị khàn tiếng kéo dài tới tận bây giờ thì có thể sử dụng một dòng sản phẩm thiên nhiên hỗ trợ đó là Tiêu Khiết Thanh.

Sản phẩm phát huy ưu điểm của các thành phần chứa trong đó. Thành phần chính rẻ quạt có tính mát, thanh nhiệt, giải độc, tán huyết, tiêu đờm. Thân rễ rẻ quạt có tác dụng mạnh đối với các vi khuẩn phế cầu, liên cầu tan máu, trực khuẩn ho gà. Rẻ quạt được mệnh danh là “kháng sinh thực vật”, giúp tăng cường đề kháng và tăng khả năng chống chọi với bệnh, vừa an toàn lại không lo vi khuẩn kháng thuốc. Hãy cùng lắng nghe chuyên gia Nguyễn Ngọc Phấn phân tích tác dụng của rẻ quạt trong hỗ trợ điều trị khàn tiếng qua video dưới đây:

Ngoài thành phần chính rẻ quạt, trong Tiêu Khiết Thanh còn có các dược liệu quý khác như biên liên dùng trong các trường hợp sưng đau, viêm, u nhọt, kháng u, hỗ trợ phòng ngừa ung thư ở vòm họng; Bồ công anh giúp giảm sưng phù nề niêm mạc họng, thanh quản rất nhanh; Sói rừng giúp hạ sốt, giải độc, giảm viêm sưng. Nó còn có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng nhờ đó giúp phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp, khiến bệnh không có cơ hội tái phát.

 

Tiêu Khiết Thanh giúp cải thiện khàn tiếng

Tiêu Khiết Thanh giúp cải thiện khàn tiếng

tu-van

Có mặt trên thị trường gần 10 năm nay, Tiêu Khiết Thanh được đánh giá cao trong việc hỗ trợ điều trị khàn tiếng, mất tiếng. Sản phẩm được khuyên dùng lâu dài theo liệu trình từ 3 đến 6 tháng để phát huy tối đa tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh.

Rất nhiều người đã sử dụng Tiêu Khiết Thanh và cải thiện khàn tiếng. Hãy lắng nghe chia sẻ của họ:

Làm nghề giáo viên đã 20 năm, tình trạng khàn tiếng thường xuyên đã gây cho chị Tuyết Băng (Tây Ninh) rất nhiều áp lực trong công việc giảng dạy. Nhưng nhờ có Tiêu Khiết Thanh, giờ đây giọng nói của chị Băng đã được cải thiện. Hãy lắng nghe chia sẻ của chị qua video:

Xem thêm chia sẻ của nhiều người khác về kinh nghiệm đẩy lùi khàn tiếng bằng Tiêu Khiết Thanh TẠI ĐÂY

Lưu ý: tác dụng sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

mua-ngay

Sản phẩm Tiêu Khiết Thanh đã nhận được rất nhiều ý kiến đánh giá tích cực từ các chuyên gia đầu ngành

Khàn tiếng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, song nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh là do bệnh lý viêm thanh quản. Vậy điều trị khàn tiếng kéo dài như thế nào? PGS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh sẽ tư vấn cụ thể trong nội dung video sau đây:

Bài viết đã liệt kê các loại hạt dinh dưỡng ngày Tết nhưng vô tình lại là nguyên nhân gây khàn tiếng. Chính vì vậy, mọi người cần phải chú ý trong việc bảo quản các hạt để tránh gặp phải các tác hại khi ăn. Mọi ý kiến thắc mắc, xin vui lòng liên hệ tới số tổng đài 1800.6103 (MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI)/ kết bạn Zalo/ Viber: 0902207582 hoặc để lại thông tin liên lạc và tình trạng bệnh ở dưới đây, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

Khánh Vũ


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO