Hạt xơ dây thanh quản chữa như thế nào? Tham khảo ngay cách trị liệu của chuyên gia

Hạt xơ dây thanh quản chữa như thế nào? Tham khảo ngay cách trị liệu của chuyên gia

Cứ nhắc tới hạt xơ dây thanh là mọi người thường nghĩ ngay tới giải pháp phẫu thuật để loại bỏ, nhưng họ lại không biết rằng hạt xơ dây thanh rất dễ tái phát sau mổ. Vậy hạt xơ dây thanh quản chữa như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Hạt xơ dây thanh là gì?

Hạt xơ dây thanh là sự tăng trưởng lành tính (không phải ung thư) gây ra bởi sự va chạm lặp đi lặp lại của các nếp gấp thanh quản. Các nếp gấp thanh quản có thể rung 100–1000 lần mỗi giây. Nếu chúng ta không cho các nếp gấp thời gian để nghỉ ngơi, hoặc nếu chúng ta sử dụng chúng quá mức hay không chính xác chúng có thể sưng lên. Nếu vết sưng không biến mất, sự kích ứng có thể hình thành các khối u cứng hơn, gọi là nốt sần hay hạt xơ.

Hình ảnh hạt xơ dây thanh

Hình ảnh hạt xơ dây thanh

Khi bị hạt xơ dây thanh, mọi người thường nghĩ ngay tới giải pháp phẫu thuật nhưng có thể bạn không biết hạt xơ dây thanh rất dễ tái phát sau mổ, và phẫu thuật có thể chưa phải là cách điều trị tốt nhất.

Phẫu thuật hạt xơ dây thanh quản có nguy hiểm không?

Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật không phải là cách điều trị tối ưu cho các hạt xơ dây thanh quản và phương pháp này nên được bảo lưu như một biện pháp cuối cùng. Các biến chứng tiềm tàng và những thay đổi về thanh quản liên quan đến phẫu thuật khiến nó trở thành một lựa chọn không mong muốn đối với hầu hết bệnh nhân sử dụng giọng nói của họ để làm việc.

Phẫu thuật là một lựa chọn trị liệu cuối cùng, và chỉ được sử dụng để cắt bỏ các hạt xơ dây thanh cũ gây suy giảm âm thanh của giọng nói đáng kể. Khi phẫu thuật cắt bỏ một hạt xơ dây thanh sẽ hình thành mô sẹo, ảnh hưởng vĩnh viễn đến chất lượng của giọng nói. Ngoài ra phẫu thuật chỉ hướng tới các hạt xơ đã lớn chứ không tác động được tới các hạt xơ dây thanh nhỏ nên chúng hoàn toàn có thể phát triển mạnh mẽ nếu gặp một số kích thích từ việc phẫu thuật. Trong hầu hết các trường hợp, khả năng phát âm sẽ bị giảm. Phẫu thuật chỉ có thể được lựa chọn khi tất cả các phương pháp khác trong điều trị hạt xơ dây thanh không có hiệu quả và sự xuất hiện của hạt xơ gây ra nhiều tổn thương thanh âm hơn so với nguy cơ của can thiệp phẫu thuật. Ngoài ra phẫu thuật chỉ nên được xem xét sau khi có đánh giá chuyên môn của một bác sĩ về thanh quản và khi có đủ điều kiện về thiết bị, máy móc phẫu thuật.

Mổ hạt xơ dây thanh quản

Mổ hạt xơ dây thanh quản

Tuy nhiên, các hạt xơ dây thanh có thể biến mất thông qua liệu pháp không phẫu thuật và phục hồi chức năng thanh âm.

>>Xem thêm: Tại sao HẠT XƠ DÂY THANH thường tái phát sau mổ

Hạt xơ dây thanh quản chữa như thế nào? Đây là lời khuyên từ chuyên gia

Việc trị liệu tiêu chuẩn vàng cho các hạt xơ dây thanh là cải thiện giọng nói từ một chuyên gia trị liệu có trình độ, đã hoàn thành khóa đào tạo về bệnh lý ngôn ngữ và lời nói cũng như được đào tạo chuyên môn về trị liệu bằng giọng nói. Các chuyên gia này làm việc với bệnh nhân để thay đổi cách họ phát ra tiếng nói, thúc đẩy sự hồi phục chất giọng, và loại bỏ thói quen có hại đến thanh quản. Ngoài ra, chuyên gia có thể điều chỉnh một kế hoạch trị liệu xung quanh các vấn đề bất thường về giọng nói của bệnh nhân.

Hạt xơ dây thanh quản chữa như thế nào?

Hạt xơ dây thanh quản chữa như thế nào?

Khi chữa hạt xơ dây thanh, một chuyên gia điều trị giọng nói sẽ hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân trong việc nhận biết và thay thế các kỹ thuật phát âm có hại đã dẫn đến sự hình thành hạt xơ. Các hạt xơ dần biến mất, giọng nói dần phục hồi và trong tương lai, hạt xơ dây thanh sẽ không quay trở lại.

Tóm lại:

- Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật không phải là phương pháp trị liệu tối ưu cho các hạt xơ dây thanh và nên được sử dụng như một biện pháp cuối cùng.

- Thông thường, nếu được điều trị kịp thời, các nốt thanh quản có thể biến mất thông qua liệu pháp không phẫu thuật và chức năng thanh âm sẽ được phục hồi.

- Việc điều trị tiêu chuẩn vàng của các hạt xơ dây thanh là liệu pháp từ một chuyên gia trị liệu bằng giọng nói có trình độ.

- Vai trò của nhà trị liệu âm thanh là giúp bệnh nhân nhận ra những vấn đề bất thường, thói quen phát âm có hại và thay thế bằng kỹ thuật thích hợp.

- Sau khi thay thế kỹ thuật phát âm đúng, các hạt xơ dây thanh sẽ dần biến mất và không thể tái phát.

- Phẫu thuật chỉ có thể được lựa chọn sau khi tất cả các phương pháp khác điều trị hạt xơ dây thanh không có hiệu quả và sự xuất hiện của hạt xơ gây ra nhiều tổn thương dây thanh âm hơn so với biện pháp can thiệp phẫu thuật.

tu-van

Tăng cường chức năng thanh quản bằng thảo dược tự nhiên phòng ngừa hạt xơ dây thanh tái phát

Nếu không có biện pháp phòng ngừa, bảo vệ thanh quản thì hạt xơ dây thanh vẫn có thể tái phát. Do vậy, người bệnh cần có biện pháp phòng ngừa tránh tái phát hạt xơ dây thanh bằng cách luyện âm, giúp người bệnh nhận ra cách phát âm sai, giảm bớt tác động lên dây thanh khi nói, giảm tối đa tổn thương cho dây thanh, từ đó giúp cho dây thanh mềm mại hơn, âm thanh trong trẻo hơn. Đối với những người thường xuyên phải nói nhiều thì nên sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như micro, loa,… súc miệng bằng nước muối sinh lý hàng ngày…

Bên cạnh đó, những người có tiền sử mắc hạt xơ dây thanh nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp bảo vệ lâu dài thanh quản, ngăn ngừa sự tái phát của các bệnh lý như viêm họng, viêm thanh quản, khản tiếng, mất tiếng. Sự lựa chọn phù hợp trong dòng sản phẩm này đó là Tiêu Khiết Thanh – với thành phần là các thảo dược như rẻ quạt, bán biên liên, sói rừng, bồ công anh. Tiêu Khiết Thanh giúp tiêu viêm, giảm sưng, giảm viêm thanh quản, ngăn ngừa sự tái phát của các bệnh lý liên quan đến thanh quản, giúp giọng nói trong trẻo hơn.

Tiêu Khiết Thanh giúp cải thiện hạt xơ dây thanh

Tiêu Khiết Thanh giúp cải thiện hạt xơ dây thanh

Rất nhiều người đã sử dụng Tiêu Khiết Thanh và cải thiện hạt xơ dây thanh. Hãy lắng nghe chia sẻ của họ:

Nói đến hạt xơ dây thanh, chúng ta không thể không nhắc tới trường hợp của chị Nguyễn Thị Hà (Số 6, ngõ 112/29 phố Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Sau khi cắt hạt xơ dây thanh, chị Hà đã được một người đồng nghiệp khuyên dùng sản phẩm Tiêu Khiết Thanh, sau khi sử dụng được 3 tháng, chị vui mừng chia sẻ: “Khi chuyển sang dùng Tiêu Khiết Thanh, tôi không thấy bất kỳ tác dụng phụ nào, vẫn ăn ngủ tốt, họng bớt viêm, tiếng không bị khản mà còn trong sáng hơn. Gần đây đi khám, bác sĩ nói họng và dây thanh của tôi đã ổn định. Tôi mừng lắm. Thời gian tới tôi sẽ vẫn dùng Tiêu Khiết Thanh để phòng viêm họng, khản tiếng và ngăn không cho hạt xơ dây thanh tái phát”. Cùng lắng nghe chia sẻ của chị:

Xem thêm chia sẻ của nhiều người khác về kinh nghiệm đẩy lùi khản tiếng, hạt xơ dây thanh bằng Tiêu Khiết Thanh TẠI ĐÂY

mua-ngay

Lưu ý: tác dụng sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

Sản phẩm Tiêu Khiết Thanh đã nhận được rất nhiều ý kiến đánh giá tích cực từ các chuyên gia đầu ngành

Cách ngăn ngừa hạt xơ, polyp dây thanh tái phát bằng sản phẩm thảo dược - PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn tư vấn:

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về bệnh lý hạt xơ dây thanh mà bất kỳ ai cũng nên biết. Như vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi hạt xơ dây thanh chữa như thế nào rồi phải không? Mọi ý kiến đóng góp về bài viết cũng như thắc mắc về bệnh xin vui lòng liên hệ tới tổng đài 1800.6103 (miễn cước gọi)/ kết bạn Zalo/ Viber: 0902207582 hoặc để lại thông tin liên lạc và tình trạng bệnh ở dưới đây, dược sĩ sẽ gọi lại và tư vấn miễn phí cho bạn.

Khánh Vũ


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

 • avatar
  Trần hồng diễm Gửi lúc 18:51 - 04/06/20
  Con e 5 tuổi bị hạt dây thanh bá sĩ chỉ định phải mổ, em sử dụng sản phẩm này được không a?
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Cảm ơn chị đã quan tâm đến sản phẩm Tiêu Khiết Thanh - sản phẩm cho các bệnh lý về viêm đường hô hấp trên mạn tính như viêm thanh quản, viêm amidan, khản tiếng, mất tiếng. Tiêu Khiết Thanh với các thành phần hoàn toàn từ thảo dược, không gây tương tác thuốc, có thể kết hợp với các thuốc tây khác như kháng sinh mà không lo tác dụng phụ. Bé nhà mình có sử dụng được chị nhé. Để được các dược sĩ chuyên môn hỗ trợ tư vấn trực tiếp, chị có thể liên hệ hotline 18006214 (MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI) / 0917212364 (ZALO/VIBER) để được cung cấp thêm các thông tin hữu ích nhất! Chúc chị nhiều sức khỏe!
Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx