Hạt xơ dây thanh quản là bệnh gì mà ca sĩ nữ ai cũng khiếp sợ?

Hạt xơ dây thanh quản là bệnh gì mà ca sĩ nữ ai cũng khiếp sợ?

Rất nhiều ca sĩ đã lên tiếng rằng căn bệnh hạt xơ dây thanh quản có thể khiến họ bị câm. Theo các chuyên gia y tế, căn bệnh này thực sự có thể gây mất giọng nói hoàn toàn và đặc biệt hơn là khá nhiều người, đặc biệt là các ca sĩ nữ bị mắc phải. Điều này khiến họ tỏ ra vô cùng lo lắng, rồi sự nghiệp ca hát của họ sẽ đi về đâu! Hãy đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn tại sao ca sĩ nữ lại sợ bệnh hạt xơ dây thanh đến vậy và cách trị liệu đặc biệt cho họ là gì?

Bệnh hạt xơ dây thanh là gì?

Hạt xơ dây thanh là bệnh thường xuất hiện ở những người có đặc thù công việc phải nói nhiều, nói thường xuyên như giáo viên, MC, đặc biệt là ca sĩ thường xuyên phải luyện thanh, hát ở cao độ trong thời gian dài. Các hạt xơ tăng trưởng lành tính (không phải ung thư) hình thành do sự va chạm lặp đi lặp lại của 2 dây thanh. Theo thời gian va chạm, ma sát, các mô mềm ngày một sưng lên và bị cứng, xơ hóa (chai sần). Các hạt xơ thường mọc ở cả 2 dây thanh và đối xứng nhau với kích thước tương đương.

Ca sĩ nữ rất hay bị bệnh hạt xơ dây thanh quản 

Ca sĩ nữ rất hay bị bệnh hạt xơ dây thanh quản

>>Xem thêm: Sau phẫu thuật cắt hạt xơ dây thanh nên làm gì để bệnh không tái phát?

Nguyên nhân gây ra hạt xơ dây thanh?

Hai dây thanh có thể rung 100 lần mỗi giây. Nếu chúng ta không cho chúng thời gian nghỉ ngơi hoặc sử dụng giọng nói không đúng cách, dây thanh có thể bị sưng lên. Nếu tình trạng sưng viêm tiếp tục bị kích thích sẽ hình thành nốt sần không phục hồi. Một số người so sánh điều này với cách hình thành mụn nước khi giày chà vào mu bàn chân, nhưng hạt xơ không phát triển sau một đêm la hét, chúng sẽ to và cứng dần theo thời gian.

Thử nghĩ xem, một ngày các ca sĩ đã làm những điều gì tác động lên thanh quản? Nói, hát, ngân nga, hắng giọng, ho, ngáp, la hét… Nếu các hoạt động này được thực hiện với quá nhiều lực, quá lâu và thường xuyên hoặc với kỹ thuật không phù hợp, việc thanh quản xuất hiện hạt xơ là điều dễ hiểu.

Hát nốt cao dễ bị hạt xơ dây thanh 

Hát nốt cao dễ bị hạt xơ dây thanh

Phụ nữ có nhiều khả năng bị hạt xơ dây thanh hơn nam giới. Điều này giải thích tại sao ca sĩ nữ hay bị hạt xơ dây thanh. Giải phẫu cho thấy dây thanh của phụ nữ ngắn hơn nam giới nên có thể rung động nhanh hơn (va chạm vào nhau nhiều lần hơn). Ngoài ra, dây thanh âm của phụ nữ có ít acid hyaluronic và collagen ở niêm mạc hơn nên tính bảo vệ từ đó cũng bị giảm.

Triệu chứng thường gặp của bệnh chủ yếu là: Khản tiếng do hai dây thanh khép không kín, rung không đều. Khản tiếng sẽ nặng hơn khi người bệnh bị cảm lạnh hay sau mỗi lần la hét, nói nhiều; Giọng nói thô, phát âm khó, khi nói nhanh bị mệt... Nếu không biết cách quản lý, nhiều người còn bị mất giọng hoàn toàn. Chính những triệu chứng này khiến cho các ca sĩ không ngừng lo lắng mỗi khi cất giọng. Mất giọng hát là coi như mất hoàn toàn sự nghiệp!

Khàn tiếng, mất tiếng do hạt xơ dây thanh 

Khàn tiếng, mất tiếng do hạt xơ dây thanh

>>Xem thêm: Chuyên gia tư vấn: Hạt xơ dây thanh quản chữa như thế nào?

Điều trị xơ dây thanh quản cho ca sĩ

Điều quan trọng đầu tiên là phải cho bác sĩ biết rằng bạn là một ca sĩ và giọng hát quan trọng như thế nào đối với cuộc sống của bạn!

Thông thường, việc điều trị hạt xơ dây thanh sẽ được thực hiện bởi một chuyên gia trị liệu giọng nói - một nhà nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ nói (Speech Language Pathologist - SLP). Không phải tất cả SLP đều có kinh nghiệm hoặc đào tạo để làm việc với các ca sĩ, vì vậy điều quan trọng là bạn phải cố gắng tìm một người có kiến ​​thức về âm nhạc và giọng hát. SLP sẽ đánh giá giọng nói và giọng hát của bạn để xác định liệu trình điều trị tốt nhất. Họ sẽ hỏi để liệt kê những hành vi nào hàng ngày là nguyên nhân gây ra rối loạn giọng nói ở bạn. Một số câu hỏi mà bác sĩ có thể hỏi là:

- Bạn có hát thường xuyên, trong thời gian dài, hoặc theo một phong cách âm nhạc mới không?

- Bạn có hát mà không làm ấm giọng không?

- Bạn có thấy mình mệt mỏi khi hát không?

- Bạn đã từng nói to khi xung quanh nhiều tiếng ồn không?

- Bạn có uống đủ nước không?

Các chuyên gia sau đó sẽ thiết lập một kế hoạch điều trị bằng giọng nói để giúp các hạt xơ dây thanh mềm trở lại. Điều trị có thể bao gồm các bài tập phát âm, massage hoặc các kỹ thuật thủ công khác tác động vào thanh quản đồng thời hướng dẫn lại cách nói và hát cho bạn. Trong quá trình trị liệu, bạn phải hạn chế ca hát hoặc cắt giảm lịch trình biểu diễn. Điều này khá khó khăn cho một ca sĩ nhưng muốn khỏi bệnh, bạn buộc phải làm như vậy.

Điều trị giọng nói khi bị hạt xơ dây thanh 

Điều trị giọng nói khi bị hạt xơ dây thanh

Nếu trị liệu ngôn ngữ một thời gian mà không nhận được sự cải thiện, cách chữa trị tối ưu tiếp đó là nội soi và cắt bỏ hạt xơ dây thanh. Thời gian phẫu thuật rất nhanh, chỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ là xong. Sau khi cắt hạt, phải kiêng nói từ 2-4 tuần để bệnh lành hẳn. Tuy vậy, thời gian điều trị cũng có thể kéo dài thêm nếu bệnh nhân có những bệnh lý kèm theo như viêm họng hay trào ngược dạ dày.

Để phòng ngừa loại bệnh này, cách đơn giản là trong giao tiếp hằng ngày mọi người nên nói vừa phải, nói ít lại (nhất là với những người bị trào ngược dạ dày, viêm amidan mạn tính). Khi phát hiện khản tiếng thì hạn chế nói lớn, hát nhiều hoặc có thể ngưng nói trong vài hôm. Ngoài ra việc ngủ đúng giờ cũng là cách giúp tăng sức đề kháng, hạn chế hình thành hạt xơ dây thanh quản.

Đối với những ca sĩ đã bị bệnh và được điều trị, cần có biện pháp phòng ngừa tái phát bằng cách luyện âm để phát âm chuẩn, giảm bớt tác động và tổn thương lên dây thanh. Với những người thường xuyên nói nhiều thì nên dùng các dụng cụ hỗ trợ như micro, loa... Bên cạnh đó, súc miệng bằng nước muối hàng ngày cũng có tác dụng bảo vệ họng, phòng bệnh rất tốt.

>>Xem thêm: Phẫu thuật nội soi vi phẫu cắt hạt xơ dây thanh có ưu điểm gì?

Tiêu Khiết Thanh phòng ngừa hạt xơ dây thanh

Bên cạnh các phương pháp phòng ngừa, hiện nay, nhiều người đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ để hỗ trợ điều trị hạt xơ dây thanh. Tiêu biểu trong số đó và đã được chứng minh qua nhiều hội thảo khoa học uy tín là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiêu Khiết Thanh. Sản phẩm có thành phần chính là rẻ quạt rất tốt cho các bệnh về họng, khản tiếng, mất tiếng, kết hợp với những dược liệu quý khác như: Bán biên liên, bồ công anh, sói rừng,… Tiêu Khiết Thanh giúp lấy lại giọng nói trong sáng ở những bệnh nhân khản tiếng, mất tiếng, đặc biệt hữu dụng đối với các trường hợp cần khôi phục giọng nói khi bị hạt xơ dây thanh, ngăn chặn bệnh tái phát.

 

Tiêu Khiết Thanh hỗ trợ điều trị hạt xơ dây thanh

Tiêu Khiết Thanh hỗ trợ điều trị hạt xơ dây thanh

tu-van

Có mặt trên thị trường 10 năm nay, Tiêu Khiết Thanh được đánh giá cao trong việc làm giảm sưng, tiêu viêm, làm mềm và nâng đỡ mô thanh quản, hỗ trợ điều trị hạt xơ dây thanh. Sản phẩm được khuyên dùng lâu dài theo liệu trình từ 3 đến 6 tháng để phát huy tối đa tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị.

Xuất hiện 10 năm trên thị trường, Tiêu Khiết Thanh được đông đảo người tiêu dùng và các chuyên gia đánh giá tích cực.

Chia sẻ của người dùng Tiêu Khiết Thanh

Nói đến hạt xơ dây thanh, chúng ta không thể không nhắc tới trường hợp của chị Nguyễn Thị Hà (Số 6, ngõ 112/29 phố Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Sau khi cắt hạt xơ dây thanh, chị Hà đã được một người đồng nghiệp khuyên dùng sản phẩm Tiêu Khiết Thanh, chị chia sẻ:

>>Xem thêm: Kinh nghiệm cải thiện hạt xơ dây thanh bằng Tiêu Khiết Thanh của chị Lan TẠI ĐÂY

Lưu ý: Tác dụng sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

mua-ngay

Chuyên gia đánh giá về Tiêu Khiết Thanh

Bị hạt xơ dây thanh có nguy hiểm không là lo lắng của khá nhiều người hiện nay. Vậy phương pháp điều trị với hạt xơ dây thanh là gì và người bị hạt xơ dây thanh có cần phẫu thuật không? Câu trả lời sẽ được chuyên gia Nguyễn Ngọc Phấn giải đáp qua video:

>>Xem thêm: Bài thuốc chữa hạt xơ dây thanh nào hiệu quả nhất? Chuyên gia Nguyễn Ngọc Phấn tư vấn TẠI ĐÂY

Nếu bạn là một ca sĩ, bạn đã biết mức độ nguy hiểm của bệnh hạt xơ dây thanh quản ảnh hưởng tới sự nghiệp của mình như thế nào rồi phải không. Hãy cẩn trọng và điều trị sớm nhé! Nếu có thắc mắc về bệnh hoặc muốn đặt mua Tiêu Khiết Thanh  xin vui lòng liên hệ tới số tổng đài 1800.6103 (MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI)/ kết bạn Zalo/ Viber: 0902207582 hoặc để lại thông tin liên lạc và tình trạng bệnh ở dưới đây, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

Khánh Vũ


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO