Khám phá tác dụng của đậu xanh trong việc điều trị viêm họng

Khám phá tác dụng của đậu xanh trong việc điều trị viêm họng

Đậu xanh không chỉ được biết đến như một thực phẩm thanh nhiệt cơ thể mà còn có thể điều trị viêm họng nhờ cơ chế ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp. Vì vậy mà đậu xanh thường được đem chế biến để dùng cho người bị viêm họng, làm giảm cảm giác sưng đau, giúp bệnh nhân mau hồi phục sức khỏe hơn. Hãy khám phá công dụng của loại đậu này qua bài viết dưới đây.

Tác dụng của đậu xanh trong việc điều trị viêm họng

Theo y học cổ truyền phương Đông, đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, không độc. Công dụng có thể kể đến của đậu xanh như: Thanh nhiệt, mát gan, giải được trăm thứ độc, có thể làm sạch nước tiểu, chữa miệng khát, nóng trong người, thấp nhiệt, ung nhọt, chữa lở loét, làm sáng mắt, bổ nguyên khí, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, hết đi tả; thích hợp với người bị say nắng, viêm tuyến nước bọt,…

Đậu xanh có thể điều trị viêm họng 

Đậu xanh có thể điều trị viêm họng

Những kết quả nghiên cứu y học hiện đại cho thấy rằng đậu xanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh 4 nhóm chất thiết yếu là protein, chất bột, chất béo và chất xơ thì đậu xanh còn có chứa thêm vitamin nhóm B, vitamin E, C, K , sắt, canxi… Những hợp chất flavonoid và anthocyanin trong đậu xanh, đặc biệt là ở phần vỏ có tác dụng ức chế hoạt động của arachidon – Một chất gây đau và viêm tấy, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn có hại (ức chế quá trình nhân đôi). Cùng với khả năng giải độc, tiêu viêm, tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể thì đậu xanh nên có trong thực đơn của người đang điều trị viêm họng.

Thông thường, đậu xanh thường được dùng để nấu cháo cho bệnh nhân bị viêm họng. Khi chúng ta nấu cháo, thường bỏ lớp vỏ ngoài màu xanh của đậu đi nhưng mọi người lại không biết công dụng tuyệt vời mà lớp vỏ này mang lại. Trong lớp vỏ có chứa thành phần ức chế hoạt động của chất gây viêm và đau khi bị viêm họng; cùng với đó là ngăn cản sự phát triển của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Vì thế, tốt hơn hết là sử dụng đậu xanh nguyên vỏ.

>>Xem thêm: Nên dùng thuốc ngậm chữa viêm họng hay nên uống Tiêu Khiết Thanh?

Cách nấu cháo đậu xanh cho người bị viêm họng

Cháo đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng giúp trị viêm họng 

Cháo đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng giúp trị viêm họng

Hiểu rõ các công dụng của cháo đậu xanh đối với người bị bệnh viêm họng rồi thì bạn không nên bỏ qua công thức nấu món cháo đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng này qua hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu bao gồm 50g đậu xanh nguyên hạt, 100g gạo nếp thơm, 10g lá tía tô và gia vị nêm nếm vừa ăn.

Cách thức chế biến:

- Đầu tiên, đem đậu xanh ngâm trong nước ấm khoảng 1-2 tiếng cho đậu mềm giúp nấu nhanh nhừ hơn.

- Tiếp đến, lá tía tô rửa sạch để ráo nước, đem thái nhỏ.

- Cuối cùng, đem gạo đi vo sạch, cho vào nồi hầm cùng đậu xanh đến khi nhừ, nêm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Thêm rau tía tô vào cháo, khuấy đều cho thơm.

>> Xem thêm: Viêm họng mạn tính chữa như thế nào? Đây là 5 cách cực hay cho bạn!

Những đối tượng không nên sử dụng đậu xanh

Mặc dù đậu xanh được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh nhưng không phải ai ăn đậu xanh cũng tốt, đặc biệt là những đối tượng dưới đây:

- Người đang bị nhiễm hàn: Biểu hiện là tay chân lạnh, lưng đau, mỏi gối. Do đậu xanh cũng có tính hàn nên khi ăn vào sẽ dễ bị tiêu chảy, mất nước, lạnh bụng.

- Người mắc bệnh dạ dày, bệnh đường ruột cũng không nên ăn đậu xanh.

 Người bị dạ dày không nên ăn nhiều đậu xanh

Người bị dạ dày không nên ăn nhiều đậu xanh

- Phụ nữ nếu như ăn quá nhiều đậu xanh sẽ dễ bị ra huyết trắng, bụng trướng, đau bụng kinh.

- Ngoài ra những ai đang dùng thuốc sắc nếu ăn cháo đậu xanh có thể sẽ làm mất công dụng của thuốc.

Kết hợp ăn đậu xanh và uống Tiêu Khiết Thanh giúp hỗ trợ điều trị viêm họng hiệu quả

Nếu bạn và người thân trong gia đình thường xuyên bị viêm họng, hãy ăn cháo đậu xanh thử xem nhé! Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế khuyên người bệnh nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, chứa các thảo dược có tác dụng như “kháng sinh thực vật”. Một sản phẩm tiêu biểu là Tiêu Khiết Thanh.

Sức mạnh của Tiêu Khiết Thanh được tạo nên từ sự kết hợp tinh chất 4 vị thảo dược quý là rẻ quạt, bán biên liên, bồ công anh, sói rừng. Khi được cô đặc theo tỷ lệ vàng, những thảo dược này phát huy công dụng tối đa giúp đẩy lùi viêm họng mạn tính từ nguyên nhân tới triệu chứng:

- Cải thiện triệu chứng: Giảm sưng, tiêu viêm, làm dịu vòm họng từ đó họng không còn đau rát, khản tiếng nữa.

- Đẩy lùi nguyên nhân, ngăn chặn bệnh tái phát: Tiêu diệt vi khuẩn, virus. Đẩy nhanh quá trình phục hồi niêm mạc vòm họng, tăng cường sức đề kháng để chống lại nguy cơ tái phát.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiêu Khiết Thanh dạng viên nén

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiêu Khiết Thanh dạng viên nén

tu-van

 

Như vậy Tiêu Khiết Thanh dạng viên nén là một sản phẩm đáng để sử dụng phải không? Đặc biệt hơn, mới đây, Tiêu Khiết Thanh còn có thêm dạng bào chế mới là cốm hòa tan, rất phù hợp cho đối tượng trẻ nhỏ. Ngoài phát huy công dụng của các dược liệu quý kể trên, dạng cốm này còn bổ sung thêm 2 dược liệu nữa là kinh giới và cỏ lào cùng vitamin C, vitamin D3, kẽm tạo thành một công thức toàn diện giúp giảm sưng viêm, kích ứng và tăng đề kháng một cách tối đa.

  Tiêu Khiết Thanh dạng cốm thích hợp cho trẻ nhỏ

Tiêu Khiết Thanh dạng cốm thích hợp cho trẻ nhỏ

Chia sẻ của người dùng Tiêu Khiết Thanh

Chị Vũ Thị Tuyết Băng là giáo viên tiếng Anh tại trường THCS thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Tây Ninh thường xuyên bị đau họng, khản tiếng tưởng phải nghỉ dạy. Nhưng chị đã có bí quyết hay. Chị chia sẻ qua video:

Xem thêm kinh nghiệm cải thiện khản tiếng bằng Tiêu Khiết Thanh của nhiều người khác TẠI ĐÂY

Lưu ý: Tác dụng sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

mua-ngay

Chuyên gia đánh giá về Tiêu Khiết Thanh 

Với thành phần chính là rẻ quạt kết hợp với nhiều thảo dược khác như bán biên liên, bồ công anh, sói rừng, Tiêu Khiết Thanh nên được dùng cho những đối tượng nào? Dùng trong bao lâu để có hiệu quả tốt nhất? Chuyên gia Nguyễn Ngọc Phấn tư vấn:

Xem thêm chuyên gia tư vấn tác dụng của Tiêu Khiết Thanh TẠI ĐÂY

Trên đây là các lợi ích của đậu xanh trong việc điều trị viêm họng cũng như công thức chuẩn cho món cháo giúp bệnh nhân nhanh hồi phục. Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc về bệnh xin vui lòng liên hệ tới số điện thoại 1800.6214 (miễn cước gọi)/ kết bạn Zalo/ Viber: 0917.212.364  hoặc để lại thông tin liên lạc và tình trạng bệnh ở dưới đây, chuyên gia sẽ gọi lại và tư vấn miễn phí cho bạn.

Khánh Vũ


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO