Đau rát họng, khản tiếng do bán hàng phải làm sao?

Đau rát họng, khản tiếng do bán hàng phải làm sao?

Tôi tên Tú, quản lý nhà hàng lớn. Công việc của tôi là đôn đốc phân công nhân viên ở khách sạn, phải nói rất nhiều vì các bạn mới vào làm chưa quen việc. Tôi bình thường giọng đã khàn, nhưng cứ mỗi lần trở trời, hoặc hôm nào nhiều việc là giọng khản đặc có khi tắc tiếng luôn. Giờ tôi nên làm thế nào để cải thiện? (Minh Tú)

Minh Tú thân mến, 

Sau khi hò hét to, nói lâu, nói nhiều hoặc làm việc trong môi trường độc hại, ô nhiễm… chúng ta rất dễ bị viêm thanh quản. Ban đầu, người bệnh thấy nhức đầu, mệt mỏi, sổ mũi, sốt,… sau đó đau họng, cảm giác nóng và khô hoặc như có dị vật trong cổ họng, kích thích ho. Tiếp đến, giọng nói bị khản đặc, thậm chí mất tiếng.

Theo GS.TS Trần Hữu Tuân – nguyên Viện phó Viện Tai mũi họng Trung ương: có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm thanh quản như: phát âm quá mức do đặc thù nghề nghiệp ở những người sử dụng tiếng nói làm công cụ lao động (người bán hàng, phát thanh viên, ca sĩ, giáo viên…); do viêm, nhiễm virus, vi khuẩn trong viêm mũi, viêm họng, đặc biệt khi bị lạnh, ẩm, thay đổi thời tiết đột ngột, có các ổ viêm mạn như viêm mũi, viêm xoang, viêm họng… rất dễ lan xuống gây viêm thanh quản; do thanh quản bị kích thích ở những người nghiện thuốc lá, rượu bia, tiếp xúc với hóa chất, ăn uống quá lạnh, quá nóng; có tổn thương thực thể như hạt xơ dây thanh, u nang, polip dây thanh,…

Với trường hợp chị bị viêm thanh quản mạn do phải nói nhiều và nói to thường xuyên. Để điều trị và giảm các triệu chứng của viêm thanh quản, bên cạnh việc nghỉ ngơi, hạn chế nói, giữ ấm cổ,… nhân dân ta thường sử dụng chanh tươi thái lát mỏng, nghệ tươi, đường phèn hấp cách thuỷ ngậm nhiều lần trong ngày. Dùng một số thảo dược như húng chanh, mật ong, quất, gừng, tía tô, ngải cứu, bạc hà... cũng cho kết quả tốt. Bên cạnh đó, có thể dùng kháng sinh phòng bội nhiễm nhóm beta-lactam như: amoxicillin, cephalosporin dạng viêm hoặc siro với liều theo cân nặng. Nếu dị ứng với nhóm kháng sinh này thì có thay thế bằng kháng sinh nhóm macrolid... Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể cho dùng thuốc chống viêm, giảm phù nề bằng liệu pháp corticoid (hít) hoặc corticoid đường uống, alpha-chymotrypsine dạng viên nén ngậm dưới lưỡi hoặc uống phối hợp với các thuốc giảm ho, kháng histamin uống. Thuốc ngậm tại chỗ cũng rất hữu ích trong viêm thanh quản, tuy nhiên thuốc sử dụng, liều dùng cũng như thời gian sử dụng phải theo chỉ định của thầy thuốc, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang dùng bổ sung các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ, để hỗ trợ điều trị, phòng tái phát viêm thanh quản và các triệu chứng khản tiếng, mất tiếng, trong đó điển hình là Tiêu Khiết Thanh. Với thành phần chính là rẻ quạt giúp thanh nhiệt, giải độc, tán huyết, tiêu đờm, dùng để hỗ trợ các bệnh về họng, viêm amiđan có mủ, khản tiếng, kết hợp với những thảo dược quý khác như bồ công anh, sói rừng, bán biên liên, Tiêu Khiết Thanh đã giúp nhiều bệnh nhân khản tiếng, mất tiếng do viêm thanh quản tìm lại sự trong sáng của giọng nói.

Để giữ gìn giọng nói trong, rõ ràng, người bệnh cần: sử dụng tiếng nói hợp lý, đúng mức, không quát, thét, hạn chế nói nhiều; vệ sinh mũi, súc họng, miệng hàng ngày.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Đánh giá:
Bình chọn: 4/5 - 1 lượt bình chọn

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx