Làm gì khi bệnh tái phát sau khi cắt hạt xơ dây thanh

Làm gì khi viêm thanh quản tái phát sau 2 tháng cắt hạt xơ dây thanh?

Thưa bác sĩ, tôi phẫu thuật nội soi hạt xơ dây thanh quản tới nay cũng đã 2 tháng nhưng giọng nói của tôi vẫn khản. Cách đây 4 ngày tôi lại bị đau họng, đau cổ, đau lên nửa đầu bên trái. Có phải do tôi bị ảnh hưởng do không? Hay tôi lại bị viêm thanh quản tái phát? Và khản tiếng lâu thế có nguy hiểm không? Làm gì để bệnh không tái phát? (Vũ Thị Thu Hà – Ba Đình, Hà Nội)

Chị Thu Hà thân mến!

Rất vui khi chị Thu Hà gửi câu hỏi về cho website viemthanhquan.com.vn. Các câu hỏi của chị, chuyên gia xin trả lời như sau:

Làm gì khi viêm thanh quản tái phát sau khi cắt hạt xơ dây thanh?

Hạt xơ dây thanh là một tình trạng bệnh lý do sử dụng dây thanh quá mức, làm cho 2 dây thanh bị tổn thương, lâu ngày thành hạt. Polyp hay hạt xơ dây thanh là một trong những nguyên nhân gây khản tiếng hay gặp nhất. Xét về khía cạnh nghề nghiệp, bệnh lý này liên quan chặt chẽ đến nghề nghiệp phải nói nhiều như: giáo viên, người dẫn chương trình, phát thanh viên, ca sĩ, diễn viên kịch, buôn bán… Xét về yếu tố nguyên nhân, bệnh hình thành khi người bệnh có thời gian làm việc kéo dài, nói nhiều, nói lớn, hút thuốc lá, uống rượu, bia, hoặc mắc một số bệnh lý kèm theo như viêm xoang, viêm dạ dày, viêm amidan, làm việc trong môi trường nhiều bụi bẩn, tiếng ồn.

 hat-xo-day-thanh

Hạt xơ dây thanh tái phát sau 2 tháng phẫu thuật

Khi xác định khản tiếng do hạt xơ dây thanh thì cần phải phẫu thuật bóc hạt xơ, trả lại sự rung động mềm mại của dây thanh. Chị phải đi tái khám, nội soi đánh giá lại tình trạng dây thanh sau phẫu thuật. Nếu khản tiếng lâu ngày sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống do ảnh hưởng tới giao tiếp, công việc... Chị cũng thấy khi càng khản giọng thì lại càng cố nói, mà càng nói càng khản, càng mau mệt, hạt xơ dây thanh càng dễ tái phát.

Chị tới bệnh viện Tai mũi họng học luyện âm, đây là một trong những phương pháp quan trọng sau phẫu thuật giúp dây thanh mềm mại, uyển chuyển trở lại, cải thiện chất lượng giọng nói. Phương pháp này cũng giúp người bệnh nhận ra những thói quen không tốt ảnh hưởng tới giọng nói, nếu không sẽ nguy cơ bị mọc lại hạt xơ dây thanh.

Chị bị đau vai cổ không phải do phẫu thuật cắt hạt xơ dây thanh, đây có thể là tình trạng thoái hóa đốt sống cổ, hay thoát vị đĩa đệm vùng đốt sống cổ gây chèn ép đám rối thần kinh cánh tay, đám rối cổ bên trái gây đau cổ, vai, gáy bên trái và đau lên nửa đầu bên trái. Do đó chị nên đi khám cột sống, thần kinh và sử dụng thêm sản phẩm Cốt Thoái Vương hỗ trợ các bệnh lý cột sống, đĩa đệm chị nhé!

Quay lại với vấn đề chính của chị là khản tiếng sau khi 2 tháng cắt hạt xơ dây thanh, bên cạnh việc luyện âm hàng ngày, chị có thể sử dụng thêm thảo dược giúp củng cố niêm mạc dây thanh là Tiêu Khiết Thanh. Với thành phần chính là rẻ quạt kết hợp với 3 vị dược liệu quý là bán biên liên, sói rừng, bồ công anh; Tiêu Khiết Thanh được đánh giá có thể nuôi dưỡng, làm mềm niêm mạc thanh quản, hỗ trợ sự rung của dây thanh. Bên cạnh đó, thảo dược còn giúp giảm sưng, tiêu viêm, đặc biệt hiệu quả trong các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên như viêm thanh quản, viêm họng, amidan…

Cùng lắng nghe GS.TS Trần Hữu Tuân - Nguyên Viện Phó Viện Tai Mũi Họng Trung ương khẳng định tác dụng của Tiêu Khiết Thanh đối với các bệnh viêm đường hô hấp trên:

PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn - Nguyên Chủ tịch Hội Tai - Mũi - Họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc phân tích: Ngăn ngừa polyp dây thanh tái phát.

Nếu chị Thu Hà cò có những thắc mắc liên quan tới bệnh của mình thì hãy nhanh tay liên hệ số 0975.358.815 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

Chúc chị nhanh chóng bình phục sức khỏe, lấy lại giọng nói trong trẻo như xưa!


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Đánh giá:
Bình chọn: 3/5 - 12 lượt bình chọn

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx